Nguy hại cho sức khỏe khi bể bơi dư clo

Nguy hại cho sức khỏe khi bể bơi dư clo - Xử lý nước bể bơi

NGUY HẠI CHO SỨC KHỎE KHI BỂ BƠI DƯ CLO

Nguy hại cho sức khỏe khi bể bơi dư clo – Một số nghiên cứu mới đây đã cho phát hiện chấn động: vận động trong hồ bơi khử trùng bằng Clo có thể tăng nguy cơ ung thư ở người.

Clo (Cl) là một hóa chất thường được dùng để diệt khuẩn ở hồ bơi công cộng. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, các nhà khoa học ngày càng lo ngại về khả năng hóa chất này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bơi. Trong môi trường nước, Clo phản ứng với mồ hôi, nước tiểu, tế bào da và các vật liệu sinh học khác để sản sinh ra đủ loại phụ phẩm. Kết quả nghiên cứu ở động vật cho thấy một vài hóa chất này có liên quan đến bệnh suyễn và ung thư bàng quang.

Theo một nghiên cứu mới được đăng trên chuyên san Environmental Health Perspectives, lần đầu tiên các nhà hóa học đã phân tích được chính xác điều gì đang hiện diện trong một hồ bơi công cộng ở Barcelona (Tây Ban Nha). Các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học môi trường nước đã xác định được hơn 100 phụ phẩm hóa chất trong nước hồ bơi. Trong đó có nhiều loại rất độc. Một số loại chưa bao giờ được phát hiện trong bất cứ hồ bơi nào hoặc trong nước uống khử trùng bằng Clo.

bể bơi có dư lượng clo
bể bơi dư clo

Trong 2 cuộc nghiên cứu khác, 50 người trưởng thành khỏe mạnh được yêu cầu bơi trong vòng 40 phút. Sau đó, các chuyên gia đo liều lượng một số chất có trong máu, nước tiểu, hơi thở của người trước và sau khi bơi. Mỗi lần đo đều được xác định bằng chất đánh dấu sinh học, hoặc dấu ấn xác định chuyện gì diễn ra trong cơ thể.
Các cuộc nghiên cứu khác từng cho thấy những người làm công tác cứu hộ tại hồ bơi và những tay bơi chuyên nghiệp có tỷ lệ mắc bệnh suyễn cao hơn. Tương tự, những người làm việc tại hồ bơi cũng có nguy cơ bị bệnh về mắt, mũi, họng cao hơn. Tuy nhiên, lần này, trong số những dấu ấn sinh học về các vấn đề hô hấp, nghiên cứu mới phát hiện hành động bơi dẫn đến sự gia tăng dấu hiệu duy nhất là tình trạng viêm nhiễm và nguy cơ mắc bệnh dị ứng dẫn đến suyễn. Đặc biệt, kết quả gây chấn động nhất là sự gia tăng mạnh những dấu hiệu tổn thương ADN có thể dẫn đến ung thư. Sự tập trung của 4 loại (trong số những phụ phẩm thông thường) cao hơn gấp 7 lần sau khi người ta bơi. Các phụ phẩm hóa chất của Clo có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua da. Đó là chưa kể người bơi có thể hít phải không khí ô nhiễm hóa chất trên bề mặt nước, khi chúng trở nên dễ bay hơi. Nguy hại cho sức khỏe khi bể bơi dư clo

Vẫn còn quá sớm để kết luận rằng những thay đổi trong ngắn hạn này có thể dẫn đến những vấn đề lâu dài về sức khỏe con người, theo Alfred Bernard, chuyên gia khoa chất độc tại Đại học Cơ đốc giáo Louvain (Bỉ). Nhưng ông cho rằng các phát hiện trên cũng đã cung cấp đủ lý do để con người cẩn trọng hơn khi bơi trong bể bơi dư clo. Nghiên cứu riêng của chuyên gia Bernard cho rằng các phụ phẩm Clo là yếu tố gây nguy cơ chủ chốt trong việc gia tăng bệnh suyễn, ngứa ngáy đường thở và các bệnh dị ứng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo ông, có thể Clo không phải là sự lựa chọn tốt nhất để khử trùng hồ bơi.

Tất nhiên vẫn có những phương pháp thay thế. Một số hồ bơi dùng tia ozone, ion đồng và bạc, hoặc thậm chí rêu để diệt vi khuẩn. Ngay cả trong trường hợp các hồ bơi tiếp tục dùng Clo, vẫn có cách giảm lượng Clo hiện diện trong nước hồ bơi, chẳng hạn như súc và rửa hồ thường xuyên, cũng như cho nước ngọt vào liên tục. Về phần mình, người bơi cũng có thể tạo sự khác biệt, chẳng hạn như tắm trước khi vào hồ sẽ giúp gột sạch phần lớn các vật chất hữu cơ phản ứng với Clo để sản sinh những phụ phẩm độc hại. Đồng thời, người bơi cũng nên chọn hồ bơi một cách thông minh. Không nên đến những hồ bơi có mùi Clo nồng nặc, và cũng không nên vì các nghiên cứu trên mà sợ đến hồ bơi. Điều cần nhất là giới hữu trách cần tích cực làm việc để giảm sự hiện diện của Clo trong hồ bơi (lý nước bể bơi) đúng chuẩn bể bơi dư clo được phép quản lý nhằm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Xử lý nước bể bơi

Xem video Xử lý nước bể bơi

Các nguyên nhân làm bể bơi bị đục và cách xử lý
Nồng độ clo và pH nước bể bơi
Phương trình điện phân muối bể bơi
Thiết bị máy điện phân muối cho bể bơi gia đình