Không gian xanh cho nhà phố

Cuộc sống vốn bộn bề với những công việc, căng thẳng và áp lực, bạn có một ngôi nhà tiện nghi với trang thiết bị hiện đại, như thế liệu đã đủ cho một cuộc sống có chất lượng? Một chút “không gian xanh” sẽ là thứ gia vị không thể thiếu cho cuộc sống gia đình bạn thêm “lành mạnh”.
Vẫn biết đa phần những ngôi nhà hiện nay không có nhiều không gian để phát triển những ý tưởng, nhưng dù chỉ với một diện tích khiêm tốn, bạn vẫn có thể tạo ra được một khoảng sân vườn đẹp cho ngôi nhà của mình. Bạn có thể tham khảo một số loại vườn thông dụng hiện nay để tìm ra lời giải cho căn hộ nhà mình.
Vườn đá là loại vườn sử dụng chủ yếu các loại đá tự nhiên kết hợp với dây leo, cỏ và một vài khóm tre trúc. Để thiết kế loại vườn này, chỉ cần lót lên bề mặt sân bằng một lớp sỏi và sắp xếp những tảng đá có kích thước lớn hơn nhô lên từ lớp sỏi đó để mô phỏng hình ảnh hòn non bộ trên cạn.
Điểm xuyết cho những tảng đá thô cứng bạn có thể trồng một ít dây thằn lằn leo lên đá và một vài bụi thủy trúc là đã có thể có được một mảnh vườn xinh xắn. Loại vườn này có ưu điểm là dễ thực hiện, chi phí thấp và không mất nhiều thời gian chăm sóc bảo quản.
Vườn nước là loại sử dụng nước làm vật liệu chính như hồ cá, hồ sen, hồ non bộ. Các loại thác, đài phun nước hay suối nhân tạo để mang đến những âm thanh êm dịu.
Các loại cây trồng trong vườn loại này là cây thủy sinh tạo sự sống động và màu sắc tươi mát. Loại vườn này có nhược điểm là chi phí thực hiện cao, cần tham khảo kỹ lưỡng về kỹ thuật sử dụng và bảo quản mới có thể duy trì được chất lượng của vườn.
Vườn tự nhiên trồng bằng các loại cây cỏ dại để tạo ra góc thiên nhiên hoang dã ngay trong sân nhà. Đối với loại vườn này thì những cây xanh thường xuất hiện ở nơi cư trú của bạn sẽ là lựa chọn đầu tiên. Loại hình vườn này có chi phí thực hiện thấp và rất dễ bảo quản.
Vườn cỏ, đó thật sự là một không gian xanh theo nghĩa đen bởi sẽ chỉ có một màu xanh duy nhất của thảm cỏ. Một mảnh sân cỏ đơn giản, thơm mát được cắt tỉa kỹ lưỡng là đủ tạo sự thú vị cho khoảng sân trước nhà. Ưu điểm nổi trội của loại vườn này là dễ thực hiện, chi phí thấp, bảo quản dễ dàng.
Vườn tổng hợp là loại vườn kết hợp một trong những yếu tố của các loại vườn trên với nhau. chẳng hạn như vườn có cả tiểu cảnh núi non, thác nước, những khóm cây bụi và thảm cỏ… Loại vườn này có chi phí thực hiện cao, phải có kiến thức thiết kế sân vườn và phải được bảo quản thường xuyên.