“Lãnh đạo tỉnh thức” (Mindful leadership) hiểu đơn giản là những lãnh đạo thực hành chánh niệm để phát triển khả năng tự nhận thức cao về bản thân, làm chủ suy nghĩ, chế ngự cảm xúc, kết nối và dẫn dắt người khác bằng lòng trắc ẩn và sự đồng cảm. Thực hành chánh niệm, thiền định sẽ giúp các lãnh đạo đạt được sự cân bằng cuộc sống, xây dựng sức mạnh vững vàng từ bên trong, phát triển trí tuệ cảm xúc, từ đó giúp họ hoá giải được những áp lực từ bên ngoài một cách hiệu quả.

Thực hành chánh niệm (tỉnh thức) là sự chú tâm và hoàn toàn hiện diện trong khoảnh khắc hiện tại, trong mỗi suy nghĩ, lời nói và hành động của mình. Người thực hiện sẽ suy nghĩ ít hơn nhưng chất lượng hơn, khả năng tập trung cao hơn, biết quan sát và nhìn nhận vấn đề từ nhiều phương diện khách quan, có khả năng nhận biết và chế ngự cảm xúc, có thể tạo động lực, kết nối và thấu hiểu người khác.
Tại sao lãnh đạo tỉnh thức (Mindful leadership)?

Trong quản lý và lãnh đạo, có một sự thật là rất nhiều người đang phải chịu đựng áp lực quá lớn từ nhiều phía, họ bị cuốn vào guồng quay công việc, những cuộc họp triền miên, những dự án liên tiếp… để đáp ứng những kỳ vọng (không ngừng tăng lên) của bản thân và của cả người khác. Sự thành công trở nền tỷ lệ thuận với sự mất cân bằng cuộc sống, trầm cảm, không làm chủ được cảm xúc, mất ngủ triền miên,…

Tại một thế giới không ngừng biến động, với một tương lai không thể dự đoán trước các nhà lãnh đạo hàng đầu mất nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những gì quan trọng. Một Mindful leadership thành công buộc phải đáp ứng 4 yếu tố:

  • Tập trung và sáng suốt trong việc đưa ra quyết định.
  • Sáng tạo trong việc quản trị sự thay đổi bên trong doanh nghiệp.
  • Lòng trắc ẩn đối với khách hàng và nhân viên của họ.
  • Sự can đảm để đi theo cách riêng mình đã chọn.

Để thành công các nhà lãnh đạo cần hướng sự chú ý của mình theo 3 nấc sau: tập trung vào chính họ, những người xung quanh và thế giới bên ngoài. Chánh niệm và thiền định có thể hỗ trợ nhà lãnh đạo trong việc tập trung trí tuệ, khả năng nhận thức, từ đó liên kết chúng với những phẩm chất của trái tim như lòng trắc ẩn và lòng can đảm.

Lãnh đạo tỉnh thức
Chánh niệm và thiền định có thể hỗ trợ nhà lãnh đạo trong việc tập trung trí tuệ, khả năng nhận thức

THỰC HÀNH TỈNH THỨC SẼ GIÚP CÁC LÃNH ĐẠO ĐẠT ĐƯỢC SỰ CÂN BẰNG, XÂY DỰNG SỨC MẠNH VỮNG VÀNG TỪ BÊN TRONG, PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ CẢM XÚC, TỪ ĐÓ GIÚP HỌ HOÁ GIẢI ĐƯỢC NHỮNG ÁP LỰC TỪ BÊN NGOÀI MỘT CÁCH HIỆU QUẢ.

Thực hành chánh niệm và thiền định đem lại những lợi ích mindful leadership (lãnh đạo tỉnh thức)

1- Tăng cường khả năng tập trung
Thiền định và chánh niệm có khả năng giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bản chất của thiền định là việc ý thức được tính chất toàn vẹn của mỗi giây, mỗi phút trong cuộc sống, là tiếp xúc với khoảnh khắc thực tại, những điều đang thực sự xảy ra xung quanh. Khi thực hành kỹ năng này giúp chúng ta:

  • Sẽ luôn biết đơn giản hóa mọi việc bằng cách chú tâm vào từng việc mình đang làm, thay vì luôn lo lắng nghĩ đến tương lai hay hối tiếc về những việc trong quá khứ.
  • Bạn sẽ biết cách tập trung vào chỉ một việc trong một khoảng thời gian nhất định, biết định hướng suy nghĩ của mình về hiện tại, không bị xao nhãng bởi các yếu tố xung quanh. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể kiểm soát, cải thiện chất lượng suy nghĩ, và lựa chọn được suy nghĩ mà mình mong muốn.
  • Tâm trí bạn sẽ tìm được trạng thái tĩnh tại, các luồng suy nghĩ được phân tách rõ ràng, từ đó tăng cường khả năng phân tích từ nhiều khía cạnh khách quan, để đưa ra những quyết định sáng suốt và chính xác hơn.
Mindful leadership
Lãnh đạo tỉnh thức

KHI THỰC HÀNH THIỀN ĐỊNH, CHÚNG TA SẼ LUÔN BIẾT ĐƠN GIẢN HÓA MỌI VIỆC BẰNG CÁCH CHÚ TÂM VÀO TỪNG VIỆC MÌNH ĐANG LÀM THAY VÌ LUÔN LO LẮNG NGHĨ ĐẾN TƯƠNG LAI HAY HỐI TIẾC VỀ NHỮNG VIỆC TRONG QUÁ KHỨ.

2- Tăng khả năng chế ngự và hoá giải những cảm xúc tiêu cực

Một lãnh đạo dù có giỏi đến đâu nhưng khi để những cảm xúc tiêu cực lấn át, có nghĩa là họ mất quyền kiểm soát đối với lời nói, thái độ hoặc hành vi của mình.

Trên hành trình chuyển hoá để trở thành lãnh đạo tỉnh thức, bằng việc thực hành thiền định, chúng ta sẽ học cách nhìn sâu vào thế giới nội tâm của chính mình, từ đó dần đạt được sự tự thấu hiểu, tự nhận thức và tăng cường khả năng hoá giải những cảm xúc tiêu cực. Họ sẽ có thể nhìn nhận rõ những cảm xúc diễn ra bên trong, quan sát cảm xúc từ khi nó xuất hiện, thay đổi và biến mất như thế nào. Từ đó, biết cách chế ngự những cảm xúc tiêu cực, giúp bản thân quay về và duy trì trạng thái tích cực, tạo ra năng lượng để bình tĩnh xử lý mọi công việc. Như cố Thủ tướng Anh, Wiston Churchill từng nói: “Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người: lòng can đảm đi tiếp mới quan trọng”. Lòng can đảm chỉ xuất phát từ khả năng hiểu, tới tin tưởng bản thân, từ đó phát triển thành năng lượng tự tin, bản lĩnh trước những biến cố.

THIỀN ĐỊNH KHÔNG PHẢI LÀ TRẠNG THÁI KHÔNG CÓ SUY NGHĨ, MÀ LÀ SUY NGHĨ ÍT HƠN NHƯNG CHẤT LƯỢNG HƠN, VÀ KHẢ NĂNG KIỂM SOÁT TÂM TRÍ TỐT HƠN.

Thiết kế hệ thống tưới như thế nào?

Chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra năng lượng chỉ bằng việc kiểm soát chất lượng suy nghĩ và duy trì cảm xúc tích cực, bình an. Một người bình thường sẽ có trung bình khoảng 50.000 suy nghĩ mỗi ngày, khi lo lắng, căng thẳng, giận dữ số lượng suy nghĩ còn lớn hơn rất nhiều. Thiền định không phải là trạng thái không có suy nghĩ, mà là suy nghĩ ít hơn nhưng chất lượng hơn, và khả năng kiểm soát tâm trí tốt hơn. Khoa học thần kinh kết luận: trong khi thiền chúng ta tạo ra những kết nối thần kinh mới, cài đặt những suy nghĩ tích cực. Hiểu đơn giản, thiền là trạng thái trải nghiệm những cảm xúc bình an, yêu thương, hạnh phúc… Đấy là lý do vì sao suy nghĩ tích cực sẽ tạo ra cảm xúc tích cực, và chất lượng suy nghĩ ra sao tạo thành con người như vậy.

DDC ứng dụng này giúp nhân viên hiểu và từng bước ứng dụng chánh niệm vào bản thân để đạt được sự cân bằng trong cuộc sống, xây dựng sức mạnh vững vàng từ bên trong, phát triển trí tuệ cảm xúc, từ đó giúp họ hoá giải được những áp lực từ bên ngoài một cách hiệu quả.

Đồng thời có thể hướng dẫn nhân viên của mình để xây dựng chánh niệm trở thành văn hoá của công ty, góp phần đưa DDC vượt qua khủng hoảng trong giai đoạn dịch bệnh và phát triển sau đó.

Xem thêm các video: Lãnh đạo tỉnh thức (Mindful leadership)

Truyền lửa, động viên nhân viên cùng phát triển

CÔNG TY NGOẠI THẤT ĐÔNG DƯƠNG

Thiết kế – Thi công: Đài phun nước, nhạc nước, hệ thống tưới cảnh quan (tưới resort, công viên, nhà mày), lắp đặt thiết bị hồ bơi. Cung cấp thiết bị.

📝 Địa chỉ: 37 Đường 6, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, HCM

📞 Hotline: 0903.141.495 / 0935.335.426

🔎 Website: https://www.dongduongpro.com/ | https://garden.vn