Thiết kế sàn phun nước

Thiết kế sàn phun nước - Ý tưởng thiết kế sàn phun nước đẹp

Thiết kế sàn phun nước gồm các vòi phun nước, đường ống cấp toát nước, bơm, đèn led âm sàn chiếu sáng. Ưu điểm của Hệ thống sàn phun nước so với hồ phun nước là sàn nước không tốn không gian để xây dựng như hồ nước. Với sàn phun nước bạn có thể đi lại trên đó, tổ chứa meeting bình thường mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Vị trí xây dựng và thiết kế sàn phun nước

Hệ thống sàn phun nước này đặc biệt phù hợp cho những địa điểm ít diện tích để xây dựng một đài phun nước rộng lớn. Phù hợp cho các trung tâm, khu đô thị, công viên, quảng trường, trung tâm thương mại v.v..

Hệ thống sàn phun nước
Cấu tạo hệ thống sàn phun nước

Ý tưởng thiết kế sàn phun nước đẹp

 • Ý tưởng thiết kế sàn phun nước đẹp, ấn tượng tùy khả năng sáng tạo của đơn vị thiết kế. Có thể tạo nên vô vàn biến tấu với các hiệu ứng khác nhau. Đặc điểm chung của các sàn phun nước là toàn bộ thiết bị sẽ được lắp đặt dưới bể chứa nước.
 • Bên trên mặt sàn chỉ thất các thiết bị che như tấm inox 304.
Thiết kế sàn phun nước
Bản vẽ thiết kế sàn phun nước
 • Bên cạnh đó, chủ công trình cũng có thể lắp đặt thêm hệ thống ánh sáng là đèn led âm nước. Ánh sáng và nước kết hợp sẽ tạo nên những vũ điệu độc đáo trong màn đêm. Đặc biệt, chủ nhà có thể thay đổi các loại vòi phun nước với tạo hình khác nhau để tăng thêm tính mới lạ cho công trình.

Các hạng mục trong thiết kế sàn phun nước, thi công, xây dựng và lắp đặt

 • Việc xây dựng một hệ thống sàn phun nước quan trọng nhất vẫn là bê chứa nước. Bể chứa nước phải đáp ứng đủ lượng nước phun lên. Nước phun lên phải được thu hồi về bể chứa nước để tiếp tục bơm lên. Bể chứa thường được xây dựng bằng bê tông công trình lớn. Đôi khi nó có thể là thùng chứa nước bằng nhựa hay inox 304 đối với  phun nước cho sân vườn.

 • Bể chứa nước: Sàn phun nước lớn, bể chứa lớn.  Phần này thuộc về tính toán chuyên của kỹ sư xây dựng. Đơn vị thiết kế sàn nước chỉ thiết kế phần ống nước liên quan đến xuyên tường và sàn. Có những dự án lớn có phần hầm chứa bơm và thiết bị lọc nước. Phần này cũng lưu ý trong thiết kế thi công đặt ống xuyên tường (khâu xử lý chống thấm rất quan trọng).

 • Hầm chứa máy bơm: Bạn có thể sử dụng 2 lại bơm khác nhau đó là bơm chìm và bơm khô. Nếu sử dụng bơm chìm thì hố để bơm phải được thiết kế nằm trong bể chứa nước. Sử dụng bơm khô thì đặt bên hầm khô riêng (thường là cùng với hầm bơm lọc). Lưu ý thiết kế vị trí chỗ đặt bơm phù hợp để dễ dàng bảo trì. Luôn có hố ga bơm thoát nước tránh hiện tượng nước ngập gây cháy bơm khô.

 • Vòi phun nước: Tùy vào yêu cầu cụ thể bạn có thể sử dụng các vòi phun nước khác nhau cho sàn phun nước. Các đầu thông dụng cho sàn phun là vòi phun tia nước, vòi phun sủi bọt, vòi phun nozzle, vòi phun biến hình xòe chụm.

 • Bơm: Bạn có thể sử dụng bơm chìm hoặc bơm khô. Tùy vào từng hiệu ứng, kiểu phun, diện tích sàn ta chọn số lượng vòi phun. Trên cơ sở thông số kỹ thuật vòi phun ta chọn công suất bơm. Cần tính toán dúng, đủ để đảm bảo nước phun lên theo chiều cao thiết kế.

 • Khung lưới chắn rác: Thường gắn ở các đầu hút bơm (foot van) hoặc bọc toàn bộ bơm (đối với bơm chìm)

 • Đường nước cấp: Mỗi bể chứa, bồn chứa nước luôn có ống cấp nước có thể mở van bằng tay hay hay tự động bằng van điện từ.

 • Ống thoát nước bẩn: Phải thiết kế ống thoát nước dơ bẩn khi vệ sinh hồ. Nếu đáy hồ cao hơn ống thoát nước thành phố. Còn không phải tính toán đặt bơm thoát nước. Vị trí là đểm thấp nhất so với đáy (thường là hố ga trong bể chứa)

 • Ống nước tràn: chống hiện tượng khi trời mưa hoặc cấp nước dư sẽ tràn qua hầm chứa bơm.

 • Tấm inox 304 : Tấm inox này được cắt các lỗ cho vòi phun và ánh sáng đèn led âm sàn chiếu lên cột nước. Phải đủ dày chịu lực và lỗ phải vừa không bị lọt chân trẻ em vui chơi trên sàn.

 • Tấm lưới chắn rác: Ngăn rác trên mặt sàn theo rãnh thu xuống bể nước, không làm nghẹt tại các vòi phun

 • Thu nước tràn: Mục đích giữ lượng nước cao nhất trong bể (mực nước tràn)

 • Hộp nối điện: Hộp nối điện luôn cao hơn mực nước tràn tránh nhiễu dây, gây chậm điện.

 • Tủ điện điều khiển: Phải có thiết bị bảo vệ rò điện.

Chi phí thi công hệ thống sàn phun nước là bao nhiêu

 • Chi phí thiết kế sàn phun nước. Chi phí nhân công lắp đặt của dự toán tính theo chi phí định mức nhà nước. Tùy vào công trình mà chúng có mỗi mức chi phí khác nhau. Với những công trình gia đình, là cá nhân để giải trí. Chúng tôi sẽ thiết kế cho quý khách một công trình tiết kiệm chi phí và vận hành đơn giản.
 • Với các công trình mục đích kinh doanh như nhà hàng, quán cà phê. Sẽ có gói thiết kế sàn nhạc nước nghệ thuật phù hợp.
 • Đối với khách hàng là tổ chức cơ quan. Chúng tôi sẽ thiết kế một hệ thống sàn phun nước, sàn nhạc nước nghệ thuật mức chuyên nghiệp. Vừa đáp ứng ngân sách được giao mà vẫn đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật hiện đại so với thế giới.

Bản vẽ thi công sàn nhạc nước Sóc Trăng

Tại sao phải phải xây dựng hệ thống sàn phun nước, sàn nhạc nước các khu đô thị, phố đi bộ

Hệ thống sàn phun nước là một hình nghệ thuật giải trí đường phố. Người dân thành phố, kéo về đây hằng đêm để xem những điệu múa của các vòi nước. Thường tập trung tại công viên, trên đường phố đi bộ. Hiện nay loại giải trí hệ thống sàn nước nước đang thịnh hành ở các nước trên thế giới. Đi đâu trên các khu thương mại, quảng trường hay trung tâm mua sắm. Ngay trên phố đi bộ các thành phố lớn trên thế giới Mỹ, Singapore, Hàn Quốc v.v.. Ta đều bắt gặp loại hình phun nước nghệ thuật này.

Xem thêm về Đài Phun Nước để nắm rõ hơn